Tin Tức

Các bài thuốc quý dành cho phụ nữ tiền mãn kinh

Các bài thuốc quý dành cho phụ nữ tiền mãn kinh
Tiền mãn kinh là một giai đoạn thường xảy ra ở những phụ nữ trung niên tuổi từ 45 đến 50. Các triệu chứng như bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt…khiến phụ nữ thời kỳ này vô cùng khó chịu. Dưới đây là những bài thuốc y học cổ truyền điều trị cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh là giai đoạn thường xảy ra ở những phụ nữ trung niên tuổi từ 45 đến 50. Các triệu chứng như bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt… khiến phụ nữ thời kỳ này vô cùng khó chịu. Dưới đây là những bài thuốc y học cổ truyền điều trị cho những phụ nữ tiền mãn kinh.

Thế nào là tiền mãn kinh?

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ, thường diễn ra ở độ tuổi 45 đến 50. Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 2 đến 5 năm tùy theo cơ thể mỗi người.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân do những thay đổi về nồng độ nội tiết tố (estrogen và progesteron) được sản sinh ra tại buồng trứng. Thời kỳ này, buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động, làm giảm nồng độ nội tiết tố khiến kinh nguyệt rối loạn cùng các triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ…

 Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 2 đến 5 năm tùy theo cơ thể mỗi người - Ảnh minh họa: Internet

=> Xem thêm tại: Thảo Dược Thanh Bình

Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 2 đến 5 năm tùy theo cơ thể mỗi người – Ảnh minh họa: Internet

Theo y học cổ truyền, tạng thận chủ về sinh dục và đối với người phụ nữ khoảng 49 tuổi là thời kỳ thiên quý suy, chức năng tạng thận suy giảm, hai mạch Xung Nhâm hư suy.

– Thận âm hư: Nguyên nhân có thể do cơ thể vốn âm hư huyết thiếu hoặc do sinh hoạt tình dục không điều độ khiến tinh huyết hư tổn.

– Thận dương hư: Ở phụ nữ vốn suy yếu, thận dương hư suy sớm gây tiền mãn kinh. Hoặc do sinh hoạt tình dục không điều độ khiến thận khí tổn thương, mệnh môn hỏa suy mà sinh chứng tiền mãn kinh.

Triệu chứng tiền mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ có thể gặp các triệu chứng sau:

Bốc hỏa: Đây là triệu chứng điển hình và rất hay gặp. Phụ nữ tiền mãn kinh có những lúc tự nhiên thấy trong người nóng bừng bừng, mặt đỏ bừng, cáu giận vô cớ.

 Bốc hỏa, cáu giận vô cớ hay xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ - Ảnh minh họa: Internet

=> Xem thêm cây thuốc quý chữa bệnh khác:

Bốc hỏa, cáu giận vô cớ hay xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ – Ảnh minh họa: Internet

Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt thất thường, không đúng chu kỳ, lúc đến sớm lúc đến muộn. Thời gian mỗi kỳ kinh cũng thay đổi, có khi có rong kinh rong huyết. Thậm chí có những phụ nữ mất kinh một thời gian rồi lại có kinh nguyệt.

Khó ngủ: Những cơn nóng khiến phụ nữ đổ mồ hôi vào ban đêm trong khi ngủ, có thể thấy mệt mỏi hơn vào ban ngày.

Thay đổi tâm trạng: Dễ cáu gắt, dễ khóc, dễ xúc động là những gì phụ nữ tiền mãn kinh có thể gặp phải.

Các bài thuốc y học cổ truyền cho phụ nữ tiền mãn kinh

Trong y học cổ truyền, tạng thận là cơ quan chủ đạo về sinh dục con người. Do đó, thời kỳ tiền mãn kinh được phân loại như sau:

 Trong đông y có nhiều bài thuốc quý cho phụ nữ tiền mãn kinh - Ảnh minh họa: Internet

Trong đông y có nhiều bài thuốc quý cho phụ nữ tiền mãn kinh – Ảnh minh họa: Internet

Thận âm hư:

Âm hư nội nhiệt: Biểu hiện với các triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nóng trong người, rối loạn kinh nguyệt, miệng khô, đại tiện táo, tiểu vàng, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác. Khi điều trị cần bổ thận âm. Do đó, dùng bài thuốc “Lục vị tri bá” gia giảm, gồm:

Thục địa 16g Phục linh 08g Trạch tả 08g Đan bì 08g

Hoài sơn 12g Hoàng bá 08g Tri mẫu 08g Mẫu lệ 20g

Sơn thù 08g Long cốt 16g

Âm hư dương xung: Triệu chứng điển hình là dễ cáu gắt, có cơn bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, đau tức ngực sườn, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch huyền sác. Khi điều trị cần bổ thận, bình can, tiềm dương nên dùng bài thuốc “Lục vị kỷ cúc” gia giảm.

Thục địa 16g Hoài sơn 12g Sơn thù 08g Phục linh 08g

Trạch tả 08g Đan bì 08g Kỷ tử 12g Cúc hoa 12g

Sài hồ12g Câu đằng 10g Bạch thược 12g Dạ giao đằng 12g

Toan táo nhân 12g Bá tử nhân 12g

Thận dương hư: Biểu hiện kinh nguyệt đến sớm hoặc ra nhiều, chân tay lạnh, sợ lạnh, tiểu trong dài, người mệt mỏi, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch trầm tế. Khi điều trị cần bổ thận dương nên dùng bài thuốc “ Bát vị” gia giảm

Thục địa 16g Hoài sơn 12g Sơn thù 08g Phục linh 08g

Trạch tả 08g Đan bì 08g Phụ tử 04g Nhục quế 04g

Đẳng sâm 12g Bạch truật 08g A giao 12g Đương quy 12g

———————————————————————————————————————-

Công Ty TNHH Cây Thuốc Qúy Chữa Bệnh Với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp các loại thực phẩm chức năng, trà, chè, hổ trợ điều trị các bệnh mãn tính nhằm mang lại sức khỏe cho con người

Với tinh thần trách nhiệm, Cây Thuốc Qúy HCM cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, mức giá cạnh tranh. Bên cạnh đó chúng tôi còn hổ trợ vận chuyển hàng trong khắp cả nước…

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345

Địa chỉ công ty chúng tôi: http://bit.ly/2HlhZ2Q

Post Comment